วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551

~ความหมายของอาหาร ~

อาหาร (FOOD)

ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 "อาหาร" หมายถึง ของกินหรือเครื่องค้ำจุนชีวิต ซึ่งได้แก่
1.วัตถุทุกชนิดที่คนกินดื่มอมหรือนำเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ หรือในรูปลักษณะใดๆแต่ไม่รวมถึงยาหรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยการนั้น


2. วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้หรือใช้เป็นส่วนผสม ในการผลิตอาหาร รวมถึงวัตถุเจือปน อาหาร สี และเครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส


ประเภทของอาหาร
1. อาหารควบคุมเฉพาะ

เป็นอาหารที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ หากผลิตออกไม่ได้คุณภาพมาตราฐาน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ก็จะเป็นอันตรายดังนั้นจึงจำเป็นต้องประเมินความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เช่น น้ำดิ่มควรบริโภคในภาชนะที่ปิดสนิท น้ำแข็ง ผลิตภัณฑ์ของนม เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนั้นมีทั้งสิ้น 17 รายการ



2. อาหารที่กำหนดคุณภาพ หรือมาตราฐาน
มีกำหนดคุณภาพมาตราฐานเช่นเดียวกับอาหารกลุ่ม1 แต่การขอใบอนุญาตจะมีความเข้มงวดน้อยกว่า อาหารกลุ่ม1 เช่น ช็อกโกแลต ไข่เยี่ยวม้า น้ำมัน เนย น้ำปลา ชา กาแฟ เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 31 รายการ


3. อาหารที่ต้องฉลาก
เป็นอาหารที่กำหนดข้อความรายละเอียด ที่ต้องแจ้งบนฉลาก เพื่อเป็นข้อมูลแก่ผู้บริโภคในการเลือกซื้อ อาหารกลุ่มนี้มี 14 รายการ เช่น หมากฝรั่ง ลูกอม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

4. อาหารทั่วไป
คืออาหารนอกเหนือจากอาหาร 3 กลุ่มข้างต้น ในปัจจุบันเฉพาะฉลากของอาหาร 1-3 เท่านั้นที่มีการแสดงเลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย

.









ไม่มีความคิดเห็น: